CƠ SỞ - ĐẠI LÝ - NÔNG SẢN - THỰC PHẨM
Home » , , , » CÁCH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG SƯỢNG TRÁI SẦU RIÊNG

CÁCH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG SƯỢNG TRÁI SẦU RIÊNG

CÁCH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG SƯỢNG TRÁI SẦU RIÊNG

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Cần Thơ thì sầu riêng bị sượng là một dạng rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển làm giảm phẩm chất và giá trị của trái. Có 5 dạng sượng trái sầu riêng chính như sau:
- Trái sầu riêng bị cháy múi: Cơm hay vách múi có màu nâu hoặc đen, cứng không ăn được. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những cây còn nhỏ tuổi chưa đủ sức nuôi trái và trên những vườn cây già cỗi thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu can xi và magie. Những năm đầu không nên để nhiều trái, nhất là những trái to từ 3,5kg trở lên.
Sầu riêng bị sượng
Sầu riêng bị sượng
- Kinh nghiệm nhiều nhà vườn cho thấy sau khi cây đã bước vào thu hoạch  2 -3 vụ, nếu không có những tác động bất thường, được chăm sóc, bón phân đầy đủ, canh nước đúng cách thì hiện tượng sượng trái sẽ giảm dần.
- Trái chín không đều, phần cơm chín của trái hình thành lớp da cứng, phần cơm bị sượng sẽ không chín, có màu hơi trắng, không có vị và mùi thơm trong khi phần cơm không bị sượng vẫn chín và có mùi thơm bình thường. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là bón phân không cấn đối hoặc bón quá nhiều đạm làm cây ra nhiều đọt non dẫn đến cạnh tranh dinh dưỡng với trái đang lớn.
- Cơm có nước hoặc bị nhão làm cho cả phần nhân ở giữa và phần cơm của trái trở nên rất ẩm, mềm, ăn kém ngon, không thơm. Hiện tượng này thường xẩy ra trong những tháng mùa mưa, hoặc thu hái sau những ngày có mưa to, cây hút nhiều nước làm trái bị nhão, giảm chất lượng.
- Sượng bao: phần cơm phía trong tiếp giáp với hạt có màu trắng đục, cứng nhưng bên ngoài vẫn mềm, thịt trắng vay vàng. Nếu bị nhẹ thì chỉ một vài hạt bị sượng, còn nặng thì tất cả các hạt đều bị sượng.
- Lạc cơm là hiện tượng thường xuất hiện trên những cây bị bệnh làm rụng lá, cây bị suy kiệt, do xiêt nước hoặc lạm dụng phun Ethephon nhằm làm cho trái chín sớm.
Cơm sầu riêng bị sượng
Cơm sầu riêng bị sượng
- Ngoài các nguyên nhân đã nêu thì hiện tượng sượng trái sầu riêng còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật canh tác, trong đó cách cung cấp dinh dưỡng cho cây chưa đúng lúc (quá sớm hau quá muộn) hoặc làm mất cân bằng là yếu tố quyết định. Mặc dù chưa được kiểm nghiệm trên cơ sở khoa học nhưng kinh nghiệm của nhiều nhà vườn cho thấy bón nhiều phân kali có chứa gốc clo như clorua kali( kali có màu đỏ hồng bà con hay gọi là kali muối ớt), clorua canxi, muối ăn, tro bếp,.. thì thường gây ra hiện tượng sượng trái sầu riêng. Mặt khác, khi bón thừa phân, đặc biệt là phân đạm sẽ kích thích sinh trưởng làm cho cây ra nhiều đọt non dẫn đến cạnh tranh dinh dưỡng với trái và đọt non dẫn đến trái non thiếu dinh dưỡng cần thiết sẽ bị rụng hàng loạt hoặc trái bị sượng.

- Cách khắc phục hiện tượng sượng trái sầu riêng: Hiện tượng sượng trái sầu riêng thường xảy ra bắt đầu từ khoảng 12 tuần sau khi đậu trái. Sau khi thu hoạch xong cần tiến hành vệ sinh vườn, bón phân, tưới nước trở lại cho sầu riêng có đủ dinh dưỡng nuôi trái lớn.

- Tuy nhiên, cần hết sức thận trọng khi cho nước vào mương trở lại, nên cho một cách từ từ, tránh gây sốc cho cây, dễ làm sượng trái. Mực nước trong mương nên giữ ở mức 60 - 80cm cách mặt liếp là vừa. Trong thời gian cây sầu riêng mang trái nếu gặp những cơn mưa lớn trái mùa dễ kích thích cho cây ra đọt non, gây cạnh tranh dinh dưỡng với trái, bà con cần phun các chất như Nitrat kali nồng độ 1,5%, phân MKP nồng độ 0,5 - 1% hoặc Paclobutazol 0,25 - 0,4% để hạn chế cây ra đọt non.
- Tiến hành tỉa bớt trái nhỏ, trái dị dạng hoặc những chùm quá nhiều trái, chỉ giữ lại một lượng trái nhất định và chọn những trái đều nhau sẽ cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, trái sẽ không bị sượng. Tùy thuộc vào giống, tuổi cây mà quyết định giữ lại số trái trên cây thích hợp: với giống sầu riêng RI-6 ở lứa tuổi 5-6 năm nên giữ lại 120 trái/cây, sầu riêng khổ qua 140 trái/cây. sầu riêng mong thong khoảng 70 trái/cây là vừa. Thời gian tỉa trái nên chia làm 3 lần vào các thời kỳ, lần đầu sau khi thu hoạch nở hoa3 - 4 tuần, lần 2 vào tuần thứ 3 và lần 3 vào tuần thứ 10.

Cảm ơn Qúy Vị đã theo dõi, chúc Qúy Vị khắc phục sớm hiện tượng sượng trái sầu riêng để có được sản phẩm chất lượng nhất. Qúy Vị cần tham khảo thêm kỹ thuật trồng sầu riêng

Tham khảo: Cách kích thích sầu riêng ra hoa nghịch vụ

Tiêu Ngọc Châu - Trích Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng - NXB Thanh Niên

Cách khắc phục hiện tượng sượng trái sầu riêng, sượng trái sầu riêng, sầu riêng sượng, hiện tượng sượng trái sầu riêng, giá tiêu, tiêu đen, tiêu sọ, tiêu xanh, tinh bột nghệ, mật ong rừng


||>> QUÝ VỊ CLICK VÀO HÌNH THAM KHẢO CHI TIẾT BẢNG GIÁ SẢN PHẨM VÀ ĐẶT HÀNG: sản phẩm ngọc châu
0 comments:
Powered by Blogger.
VỊ TRÍ ĐẠI LÝ TRÊN BẢN ĐỒ


SẢN PHẨM TỔNG HỢPtiêu đen

tiêu sọ trắng

tiêu xanh

tiêu lốp
/* HOTLINE */